09HCB
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

09HCB

Trang chủ 09HCB- Lớp Hoàn Chỉnh Đại Học Khoá 2009-2011
 
Trang ChínhTrang Chính  GalleryGallery  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

 

 Sơ nét về Java - bài đc trích đăng từ 1 sinh viên năm 3 - CNPM

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 149
Join date : 15/03/2010

Sơ nét về Java - bài đc trích đăng từ 1 sinh viên năm 3 - CNPM Empty
Bài gửiTiêu đề: Sơ nét về Java - bài đc trích đăng từ 1 sinh viên năm 3 - CNPM   Sơ nét về Java - bài đc trích đăng từ 1 sinh viên năm 3 - CNPM Empty27/7/2010, 10:11 am

zeusthai00
Mình hiện đã học hết năm 3 khoa CNPM và hướng chủ tâm nghiên cứu là các công nghệ của Java. Thời kì đầu học Java cũng khó khăn và chầy trật nhiều, cũng cực khổ gian nan lắm vì đâu có ai hướng dẫn học như thế nào đâu, thầy cô thì cứ kêu về nhà lên mạng tìm hiểu đi em, có trên mạng hết đó em. Mạng ư? Kiến thức trên mạng thì mênh mông như biển khơi vậy, em sợ lạc lắm, mà nhiều khi lạc vào chỗ bậy bạ, em làm theo nên thành ra cũng bậy ba luôn
Bài 1:

[I>Đầu tiên chúng ta nói đến kiến thức lí thuyết một chút hen:[/I> Nếu các bạn để ý thì đều có một qui luật chung ở các ngôn ngữ lập trình. Khi tiếp cận một ngôn ngữ lập trình mới có 3 vấn đề mà ta cần biết và giải quyết trước:
[INDENT] 1. Bộ thư viện cho ngôn ngữ lập trình này là gì? Thư viện của một ngôn ngữ lập trình là các hàm xây dựng sẵn được nhà cung cấp cung cấp cho chúng ta, với mỗi ngôn ngữ lập trình lại có nhiều bộ thư việc khác nhau dùng với những mục đích khác nhau. Ví dụ: C# có bộ thư viện .Net framework, Java có bộ JDK.
[/INDENT][INDENT][SIZE=3> 2. Công cụ biên dịch hay công cụ lập trình cho ngôn ngữ này là gi? Công cụ lập trình giúp chúng ta giải quyết nhiều công việc tự động và hỗ trợ ta nhiều thao tác quan trọng, công cụ càng mạnh, người lập trình viên càng đỡ tốn nhiều công sức và làm việc hiệu quả hơn. Ví dụ: C# ta hay dùng Visual Studio (nhưng cũng có nhiều tool khác hỗ trợ lập trình C# ah nghen, chỉ ko mạnh bằng thằng VS thui), Java ta hay dùng Netbean hay Eclipse.
[/SIZE][/INDENT][INDENT]3. Tài liệu hướng dẫn chuẩn cho người mới học nằm ở đâu? Bây giờ là thời đại bùng nổ thông tin, tài liệu thì vô vàn, hoa cả mắt và chúng thật sự gây ra cho bạn một sự bối rối. Tài liệu thì nhiều nhưng tài liệu nào mới thích hợp cho bạn khi bạn chỉ mới bắt đầu học một ngôn ngữ nào đó. Đây là khâu khó nhất và mất nhiều thời gian nhất cho bạn, có thể bạn nên hỏi những người đi trước, nhưng qua nhiều năm nghiên cứu bạn cũng có thể tự rút ra cho mình những kinh nghiệm riêng, vấn đề là làm sao bạn tìm ra cho mình tài liệu thích hợp nhất là được.[/INDENT]
Về Đầu Trang Go down
https://09hcb.forumvi.com
Admin
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 149
Join date : 15/03/2010

Sơ nét về Java - bài đc trích đăng từ 1 sinh viên năm 3 - CNPM Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Sơ nét về Java - bài đc trích đăng từ 1 sinh viên năm 3 - CNPM   Sơ nét về Java - bài đc trích đăng từ 1 sinh viên năm 3 - CNPM Empty27/7/2010, 10:11 am

[U>Bài 2[/U>: Các công nghệ Java

Thật sự thì các công nghệ Java của Sun là vô cùng rộng lớn và phong phú (cũng giống như các công nghệ bên Microsoft vậy), đã vậy mà ngày qua ngày, tháng qua tháng người ta vẫn không ngừng sáng tạo và cập nhật thêm các công nghệ mới. Sự học mà đặc biệt là học CNTT cứ như con thuyền trôi mãi và trôi mãi không bao giờ có bến dừng, chắc có lẽ nó chỉ dừng khi ta đã chết.

Nhưng dù nó nhiều và mênh mông như thế nào đi nữa chung qui lại các công nghệ đó cũng chỉ phục vụ cho ba nền tảng công nghệ chính sau (thật sự thì sự phân chia dưới đây là theo ý kiến chủ quan của mình và cũng dựa vào kiến thức hạn hẹp mà mình có được ở thời điểm hiện tại, nếu có mắc phải sai lầm nào mong mọi người lượng thứ và bổ sung sữa chữa):
- Nền tảng Desktop Application với tên gọi J2SE.
- Nền tảng Web Application với tên gọi J2EE.
- Nền tảng Mobile Application với tên gọi J2ME.
Số 2 trong các tên gọi trên có từ hồi phiên bản thứ 2 của công nghệ Java, giai đoạn đánh dấu sự khởi đầu hoàn hảo và phát triển vượt bậc cho đến ngày nay. Hiện tại các các công nghệ này đã phát triển ở những phiên bản cao hơn nhưng người ta vẫn thích dùng số 2 đặc biệt này (đọc lên nghe cũng hay chứ bộ hi hi).

Ứng với mỗi nền tảng công nghệ như vậy lại có vô số các công nghệ khác bên dưới nó, mỗi công nghệ sẽ có những vai trò đặc thù riêng mà đi sâu vào nghiên cứu ta sẽ nắm rõ. Ví dụ:
- Với J2SE ta sẽ nghe nhiều đến: SWING,... hi hi wen mất rùi nhưng nói chung là các công nghệ hỗ trợ cho lập trình Desktop.
- Với J2EE ta sẽ nghe nhiều đến: JSP, Servlet, ODBC, JDBC, JavaBean,...
- Với J2ME: mình chưa nghiên cứu kĩ nên ko ràng lắm.
Vậy khi mới học Java ta nên học công nghệ nào trước? Câu trả lời là J2SE, J2SE là nền tảng cơ bản nhất trong Java, nếu bạn muốn học sang các công nghệ cao cấp hơn như J2EE hay J2ME bạn hãy làm wen với J2SE trước đã. Và ở bài viết sau mình sẽ hướng dẫn các bạn từng bước tiếp cận J2SE như thế nào, bây giờ cũng trễ rùi nên các bạn thông cảm cho mình nghen.
Về Đầu Trang Go down
https://09hcb.forumvi.com
Admin
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 149
Join date : 15/03/2010

Sơ nét về Java - bài đc trích đăng từ 1 sinh viên năm 3 - CNPM Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Sơ nét về Java - bài đc trích đăng từ 1 sinh viên năm 3 - CNPM   Sơ nét về Java - bài đc trích đăng từ 1 sinh viên năm 3 - CNPM Empty27/7/2010, 10:12 am

Bài 3: Học J2SE như thế nào?

Để trả lời câu hỏi này ta quay trở lại bài đầu tiên, ta sẽ đi trả lời lần lượt ba câu hỏi đã được đề cập, nếu như bạn đã có câu trả lời cho chúng nghĩa là bạn đã gần như tiếp cận được với J2SE rùi, chỉ cần bỏ thêm chút thời gian và sự cần cù, thành quả xứng đáng sẽ đến với bạn.

Câu 1: Thư viện lập trình cho J2SE ở đâu?

- Đó là bộ JDK, các bạn vào trang java.sun.com vào mục J2SE sẽ thấy ngay các mục download bộ thự viện JDK đã sẵn có, bạn chỉ cần bấm vào chữ download và down về. Chú ý: hãy bỏ chút thời gian xem xét kĩ ý nghĩa của từng bộ download, xem chúng bao gồm các thành phần gì và sử dụng cho mục đích nào trước khi down về máy.
Link: http://java.sun.com/javase/downloads/index.jsp

- Vì là dân lập trình và vì mới chỉ lập trình Java ở mức cơ bản nên các bạn chỉ nên down về bộ JDK nguyên bản thui nghen (đừng down lộn sang JRE nhé, JRE và JDK khác nhau như thế nào thì mời bạn tìm hiểu).

- Đi sâu xuống phía dưới ở trang này các bạn có thể down thêm các document chuẩn để về tham khảo (nên tham khảo).

- Việc cài đặt JDK cũng đơn giản như cài một chương trình phần mềm nên các bạn cũng ko cần bận tâm nhiều. Sau khi cài đặt xong chỉ có một chút công đoạn rắc rối là set thêm biến môi trường JAVA_HOME. Việc set biến môi trường JAVA_HOME như thế nào mình sẽ hướng dẫn sau.

- Thực sự bạn cũng cần phải quá lo lắng về biến môi trường JAVA_HOME, biến này được sử dụng cho các mục đích cao cấp hơn cho việc kêt nối và cài đặt một số ứng dụng lập trình liên quan đến Java mà ở mức cơ bản hiện tại bạn cũng chưa dùng đến. Bạn cứ yên tâm cài đặt JDK trước, máy sẽ tự động làm các thao tác kết nối còn lại cho bạn.

Câu 2: Sử dụng IDE lập trình nào?

- Hiện tại có 2 IDE chiếm thị phần cao nhất dùng để lập trình Java và cũng dễ sử dụng nhất là Eclipse và NetBean và bản thân mình cũng khuyên các bạn hãy sử dụng 2 IDE này thui chứ ko nên sử dụng IDE nào khác (trừ các lí do hay trường hợp đặc biệt nào đó).

- NetBean là đứa con cưng của Sun nên được chăm chút là hỗ trợ rất nhiều, sài thằng này khá sướng, có cả phần giao diện kéo thả và nói chung mọi thao tác đều vận hành khá tốt. Vì được chăm chút tốt nên có thể nói NetBean là một gã bảo thủ. Dường như chỉ có Sun và một số ít các công ty hay các nhóm là hỗ trợ cho nó, vì vậy NetBean không có nhiều Plugin. Vậy thì điều này là có lợi hay có hại? Cũng khó trả lời, xét về khía cạnh này thì là có lợi nhưng ở khía cạnh khác lại là có hại.

- Eclipse thì phát triển theo hướng khác so với NetBean. Cách đây vài năm có thể xem Eclipse còn khá non nớt và vụng về, mắc nhiều lỗi ngớ ngẫn đến bực mình. Nhưng ở thời điểm hiện tại này điều đó ko còn đúng nữa, giờ đây Eclipse đã trường thành rất nhiều và đang dần vươn lên vị trí thủ lĩnh trong lĩnh vực IDE lập trình Java. Eclipse thật sự rất mở, mở ngay từ khâu cài đặt (bung nén file zip chứ ko phải chạy file .exe như NetBean), chính vì mở và phóng khoáng như vậy mà nó có cả một cộng đồng rộng lớn hỗ trợ với hàng ngàn phug-in khác nhau. Nhưng vì có quá nhiều plug-in như vậy nên thành ra thật sự gây cho ta không ít bối rối và hoang mang khi chọn lựa.

- Có thể nói hai gã khổng lồ NetBean và Eclipse đều là những IDE tuyệt vời nhất trong lập trình Java, chúng đều mang trong mình những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Nếu như NetBean an toàn và chắc chắn nhưng cứng nhắc và bảo thủ thì Eclipse thật hòa hoa, phóng khoáng nhưng vì phóng khoáng quá nên đâm ra khó quản lí. Vậy thì nên sử dụng IDE nào? Lời khuyên là nên sử dụng cả hai cho wen chứ ko nên nhất bên trọng nhất bên khinh cái nào cả, đồ án này thì dùng Eclipse, đồ án khác lại dùng NetBean. Có một thực tế là các công ty trên thị trường ua dùng Eclipse hơn.

- Việc sử dụng cài đặt Eclipse và NetBean như thế nào mình ko đề cập ở đây. Hiện giờ các hướng dẫn này có rất nhiều ở trên mạng và thật sự chúng ko khó để cài đặt và sử dụng. Các bạn chịu khó tìm kiếm một chút là ra. Theo kinh nghiệm của mình thì lên ngay trang chủ down tài liệu hướng dẫn sử dụng về đọc chứ ko cần đi đâu xa (hi hi chịu khó đọc tiếng ANH một chút).

- Khi lập trình Java các bạn nên làm wen với phong cách lập trình thuần code chứ đừng để phong cách lập trình kéo thả bên C# ru ngủ mà mất thời gian đi tìm các plugin hỗ trợ kéo thả (ngay cả kéo thả bên NetBean cũng rất chuối). Ban đầu có thể bạn sẽ cảm thấy khá bỡ ngỡ và khó khăn, nhưng cứ tin mình đi hãy cố gắng kiên trì rùi bạn sẽ thấy rằng lập trình thuần code sướng hơn kéo thả nhiều.

Câu 3: Tài liệu nào thích hợp cho người mới bắt đầu?

- Khi học một công nghệ mới, theo kinh nghiệm của bạn thân, cách tốt nhất để năm rõ nó là tìm ra một tài liệu đặc tả chuẩn cho công nghệ này và một bộ Toturial chuẩn và hay, dễ làm theo (nhớ là phải chuẩn nha các bạn, tài liệu thì nhiều nhưng chuẩn thì ít, linh tinh thì nhiều).

- Tài liệu đặc tả giúp ta co cái nhìn tổng quan về công nghệ mà ta đang nghiên cứu, và tốt nhất là sử dụng tài liệu mà nhà sản xuất cung cấp (mọi tài liệu bên ngoài khác cũng căn cứ trên đây mà viết ra). Toturial giúp ta có thể áp dụng ngay các lý thuyết vừa học vào thực tế, và ta nên tìm đến một địa chỉ cung cấp tutorial uy tín.

- Mình đề nghị các bạn đọc cái tài liệu sau:
[INDENT]+ Java Documents: down trên trang sun.java.com, tài liệu mô tả các hàm API.
+ Java Tutorial: tài liệu Tutorial hay nhât và chuẩn nhất về Java, down trên trang sun.java.com.
+ Core 2 Java: tài liệu đặc tả các công nghệ trên nền tảng J2SE hay nhất và chuẩn nhất, được dùng làm sách giáo khoa tại nhiều trường ĐH.
+ Một cuốn sách học Java J2SE rất thú vị mà mình vô tình tìm được, cuốn sách này là tập hớp các project cùng các hướng dẫn chi tiết kèm theo, rất phù hợp cho người mới bắt đầu: Java After Hours 10 Projects Youll Never Do At Work - Jun 2005.
[/INDENT]- Mình cũng muốn chia sẻ với các bạn hai địa chỉ down sách Java cũng như sách CNTT tuyệt với nhất hiện nay, các bạn chỉ cần gõ và search là có tất cả:[INDENT]+ www.bookilook.com
+ http://www.flazx.com/
[/INDENT]- Các bạn cũng không nên đọc tài liệu Tiếng Việt, đén thời điểm hiện tại chúng đã khá cũ và không còn phù hợp. Có thể dùng chúng để tham khỏa chơi ở một số chi tiếng nhưng tốt nhất vẫn là đọc tài liệu tiếng Anh

Trên đây là những dòng kinh nghiệm sơ khai và ít ỏi mà mình đúc kết được, mình rất vui và hạnh phúc nếu chúng thật sự giúp bạn tiếp cận J2SE nhanh hơn, học Java tốt hơn. Chúc các bạn thành công.
Về Đầu Trang Go down
https://09hcb.forumvi.com
Sponsored content
Sơ nét về Java - bài đc trích đăng từ 1 sinh viên năm 3 - CNPM Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Sơ nét về Java - bài đc trích đăng từ 1 sinh viên năm 3 - CNPM   Sơ nét về Java - bài đc trích đăng từ 1 sinh viên năm 3 - CNPM Empty

Về Đầu Trang Go down
 
Sơ nét về Java - bài đc trích đăng từ 1 sinh viên năm 3 - CNPM
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
09HCB :: Lưu trữ :: HK2 :: Lập trình ứng dụng Java-
Chuyển đến